x
Pop-up
...

CHÁO ẤU TẨU - MÓN CHÁO KỊCH ĐỘC ĐẶC SẢN TRỨ DANH HÀ GIANG

Link hay button
CHÁO ẤU TẨU - MÓN CHÁO KỊCH ĐỘC ĐẶC SẢN TRỨ DANH HÀ GIANG


Cháo Ấu Tẩu là món ăn mà những người dân Hà Giang chính gốc cũng phải bảo nhau cẩn thận vì nếu không được chế biến cẩn thận có thể gây chết người. Và ngay trên mảnh đất quê hương của món ăn này cũng có rất ít quán bán vì chế biến rất phức tạp, nhưng hễ có quán nào mở thì y như rằng là đông. Cùng Việt Queen Travel theo tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm để nếm thử món ăn đặc biệt này nhé.


Món ăn với cái tên lạ lẫm nhưng rất bắt tai này là một trong số đặc sản nổi tiếng nhất của người Mông tại Hà Giang. Sở dĩ được gọi là món “cháo độc” là bởi thành phần làm nên món ăn có chứa củ ấu tẩu, là loại củ có chứa độc tố chỉ mọc tại các vùng núi cao phía Bắc. Người không may dính loại độc này sẽ có cách triệu chứng tê cứng các chi, mạch máu tắc nghẽn, gây đông máu mà chết. Ấy thế mà dưới bàn tay khéo léo của mình, người Hà Giang lại biến món ăn này trở thành một đặc sản với hương vị hấp dẫn và còn là bài thuốc quý chữa bệnh.



Củ ấu tẩu còn có tên gọi khác là ô đầu (phụ tử) có tính nóng, vị cay tê được người mông ngâm để xoa bóp chữa nhức chân hoặc cảm gió. Ban đầu bát cháo được biết đến như món ăn giải cảm của người dân nơi đây. nhưng sau khi được thêm một số gia vị sẽ trở thành một trong những món đặc sản vô cùng lạ miệng. Để loại bỏ độc tố trong củ ấu tẩu thì trước tiên phải ngâm nó trong nước gạo đặc sánh và ninh trong khoảng 5 tiếng. Sau đó đem cho vào nồi có gạo nếp cái hoa vàng và một chút gạo tẻ thơm, cứ thế đun liu riu trên bếp cùng với nước hầm xương để hạt gạo nhừ và sánh.



Khi ăn thì múc ra bát, trứng gà sống, thịt nạc bằm, muối tiêu, hành và tía tô. Để kiểm tra xem cháo đã hết độc hay chưa, người ta dùng lưỡi thử một lượng nhỏ. Nếu lưỡi tê cứng thì chưa hết độc, còn nếu không thấy lưỡi tê thì có nghĩa cháo đã ăn được và có thể múc ra dùng ngay. Cháo Ấu Tẩu là kết hợp của béo ngậy vị nước hầm xương, thơm thơm mùi gạo nếp và đặc biệt là vị đắng xem lẫn chút cay cay của củ ấu tẩu. Khi mới ăn sẽ chưa quen bởi vị đắng xộc lên nhưng sau đó sẽ thấy ngọt trên từng thớ thịt bằm, kết hợp với vị của rau thơm thành sự kết hợp ngon khó cưỡng.



Cháo Ấu Tẩu thường chỉ được bán vào buổi tối bởi lẽ cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ sâu ban đêm. Trời nhá nhem tối thì cũng là lúc thực khách tại Hà Giang ra vào quán tấp nập, đây là món ăn hàng ngày để giúp giảm đau nhức xương khớp, u nhọt, giải cảm, giải rượu. Khi nấu cháo tuyệt đối không dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian chế biến, bởi lẽ củ ấu tẩu nhanh nhừ nhưng độc tố vẫn còn khiến người ăn bị ngộ độc. Nếu chẳng may dính độc, cách duy nhất giải độc là tẩm quất giác hơi kết hợp cùng mát xa để loại bỏ chất độc trong cơ thể nạn nhân.



Gọi một bát Cháo Ấu Tẩu “full option” sẽ có kèm chân giò ninh ấu tẩu để ăn cùng, béo ngậy và không bị ngấy, có thịt nạc băm và trứng gà nữa. Nếu có măng ngâm ớt ăn kèm thì lại trên cả tuyệt vời luôn, vị chua cay của măng kết hợp với vị bùi đắng của cháo tạo thành hỗn hợp gây nghiện. Rất nhiều người đã phải quay lại Hà Giang vì nỗi nhớ dành cho món cháo độc… đáo này. Trong hành trình tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm còn rất nhiều những món ăn vừa lạ vừa ngon khác, hãy liên hệ ngay với Việt Queen Travel để đặt tour và chúng ta cùng nhau khám phá bạn nhé.


(Bài viết có sử dụng nguồn ảnh trên Internet, nếu bạn là chủ sở hữu vui lòng liên hệ với chúng tôi)

Bài viết liên quan

ˆ