x
Pop-up
...

Hòn Trống Mái Sầm Sơn - Truyền thuyết về tình yêu vĩnh cửu

Link hay button
Hòn Trống Mái Sầm Sơn - Truyền thuyết về tình yêu vĩnh cửu


Nhắc đến Sầm Sơn, đại đa số mọi người đều chỉ nghĩ tới bãi biển Sầm Sơn mà bỏ qua di tích hòn Trống Mái vẫn đang “thi gan cùng tuế-nguyệt” giữa mây trời, núi biển. Hãy theo chân Việt Queen Travel đi tour Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm để khám phá câu chuyện vừa chứa đựng nét trữ tình vừa phảng phất tính nhân văn của ba tảng đá huyền thoại của vùng đất Thanh Hóa này nhé.Hòn Trống Mái ở đâu?

Hòn Trống Mái là danh thắng nằm trong quần thể di tích núi Trường Lệ, thành phố biển Sầm Sơn - nơi mà du khách chỉ mất khoảng 20 phút di chuyển từ trung tâm thành phố Thanh Hóa để đến được đây. Nhìn tổng thể, di tích này được tạo nên bởi 3 tảng đá: Một tảng đá lớn nằm phía dưới, bên trên là hai tảng đá nhỏ hơn nằm chênh vênh, nhuốm màu của thời gian.

Được tạo nên trong quá trình hình thành núi, đây là một trong những di tích kỳ thú trong quần thể danh thắng Sầm Sơn bên cạnh những hòn Cóc, hòn Đầu Voi, hòn Cổ Giải… Niềm tự hào của người dân Thanh Hóa hằng năm thu hút một lượng lớn khách của tour đi du lịch Sầm Sơn đến với vùng đất này để tham quan, khám phá những bí ẩn về di tích có một không hai này.

Kiệt tác thiên nhiên độc nhất vô nhị hòn Trống Mái

Tản bộ theo con đường lượn quanh những gốc cây xanh mướt, khách của tour Sầm Sơn từ Hà Nội bắt đầu tiến vào khu di tích núi Trường Lệ. Khung cảnh thơ mộng ở nơi đây không chỉ được tạo nên bởi rừng cây cao vút cùng tiếng sóng-gió biển mà còn là vô số tảng đá được mẹ thiên nhiên sắp xếp thành những hình hài liên tưởng đến các con vật một cách khá là rõ nét.

Nổi bật nhất trong số đó là hai khối đá có hình thù giống đôi chim đá khổng lồ nằm trên tảng đá phẳng mà người dân quanh vùng gọi là hòn Trống-Mái. Điều khiến khách du lịch Sầm Sơn bất ngờ là ở chỗ dù đứng chênh vênh là thế nhưng chúng lại bất chấp guồng quay của thời gian, trải qua biết bao nắng mưa sương gió nhưng vẫn đứng sừng sững giữa trời xanh, vững bền qua năm tháng.

Chẳng ai biết hay cung cấp được tài liệu về sự xuất hiện của những tảng đá này, chỉ biết được rằng chúng đã có từ rất lâu và tới nằm 1962 thì được công nhận di tích cấp Quốc Gia. Các bô lão cho biết, sở dĩ được gọi là hòn Trống-Mái là do một hòn có đầu nhọn phía trên nên nhìn giống con gà trống, hòn đối diện thì tựa con gà mái, gắn kết bằng mối tình thủy chung của cặp vợ chồng trẻ.

Truyền thuyết bi thương về chuyện tình thủy chung, son sắt

Dưới tán cây ngả nghiêng theo gió, hướng đôi mắt về nơi xa xăm, khách đi tour Sầm Sơn giá rẻ được nghe truyền thuyết phảng phất mùi bi thương. Đó là năm mà nước biển dâng cao, nhấn chìm vạn vật trong sắc màu chết chóc, hai vợ chồng nọ nhờ bám vào cây gạo trên núi mà may mắn thoát chết. Nhưng khó khăn tiếp theo là cái đói, nước biển rút để lại đầm lầy ngập mặn, một cọng rau cũng chẳng còn.


Một hôm, người chồng thấy diều hâu lượn trên núi thì đoán rằng có gì đó ăn được nên gắng leo lên với hy vọng cầm cự qua cơn đói. Người vợ vì đợi mãi không thấy chồng về nên đã lần theo dấu chân để đi tìm. Nàng dốc nốt chút sức tàn để bấu víu vào cỏ mà leo lên, nhưng hỡi ôi trước mắt là xác của người chồng đã chết từ lúc nào. Vì quá buồn thương, nàng đổ gục bên xác chồng rồi trút hơi thở cuối cùng.

Tình cảm thủy chung và cái kết bi thương của hai vợ chồng đã chạm được tới các vị thần, họ đã phù phép để hai vợ chồng biến thành đôi chim ngày ngày quấn quít bên nhau chẳng rời. Đến thời hạn phải bay về trời, nhưng nghĩ tới cảnh được chung sống trọn đời bên nhau tại mảnh đất “chôn rau cắt rốn” nên họ đã cầu xin các vị thần cho mình được ở lại.


Lời thỉnh cầu đã được chấp thuận, nhưng họ phải đánh đổi: đầu tiên là đôi cánh, tiếp đến là đôi chân từ từ trở nên nặng nề, cứng nhắc. Trong thoáng chốc, đôi vợ chồng chim đã hoàn toàn hóa đá, biến thành hai hòn Trống-Mái trường tồn với thời gian. Họ đã phải hóa kiếp đến hai lần, nhưng lần này thì vô cùng mãn nguyện vì từ giờ về sau, sẽ chẳng phải rời xa.

Cùng với sự trường tồn của hòn Trống Mái, truyền thuyết cứ thế được lưu truyền từ đời này sang đời khác mang theo sự linh thiêng và những ý nghĩa nhân sinh chưa có lời giải… Có lẽ bởi lý do này mà du khách trong nước cũng như nước ngoài đi tour Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm của Việt Queen Travel đều coi đây là điểm đến mang lại sự thanh thản và có thể hòa mình vào không gian chỉ có trong cổ tích.

(Bài viết có sử dụng nguồn ảnh trên Internet, nếu bạn là chủ sở hữu vui lòng liên hệ với chúng tôi)

Bài viết liên quan

ˆ