x
Pop-up
...

Đền Cô Tiên Sầm Sơn và truyền thuyết trên đỉnh Trường Lệ

Link hay button
Đền Cô Tiên Sầm Sơn và truyền thuyết trên đỉnh Trường Lệ


Không chỉ luôn nằm trong danh sách phải đến của con nhang phật tử trên cả nước bởi độ linh thiêng, đền Cô Tiên Thanh Hóa cũng nằm trong hành trình tour Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm do Việt Queen Travel tổ chức nữa. Với những người chưa từng đặt chân đến thì không khỏi tò mò rằng đền Cô Tiên nằm ở đâu? Thờ những ai? Có linh thiêng thật không? Hãy cùng chúng tôi trả lời lần lượt từng câu hỏi nhé.Đền Cô Tiên ở đâu?

Đền Cô Tiên Thanh Hóa tọa trên đỉnh Đầu Voi - phía cuối dãy Trường Lệ, cách bãi biển Sầm Sơn khoảng 5km về phía Tây Nam. Nằm ở vị trí khá đẹp, lại nổi tiếng về độ linh thiêng nên chẳng có gì bất ngờ khi hằng năm nơi đây đón một lượng lớn khách du lịch Sầm Sơn đến hương khói. Đứng trong không gian tâm linh của chùa, lại được nghe tiếng sóng vỗ rì rào khiến tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thư thái.

Được dựng lên từ thời Trần, đền Cô Tiên ban đầu chỉ là một gian miếu nhỏ nhưng đến thời Hậu Lê ngôi đền mới được trùng tu xây dựng và mang hình hài như ngày nay. Đặc biệt, nơi đây còn vinh dự được đón Bác Hồ tới thăm và làm việc vào những năm 1960. Hình ảnh Bác tắm biển và kéo lưới cùng người dân khu Vinh Sơn vẫn được lưu giữ rất cẩn thận tại nhà khách của đền.

Truyền thuyết về đền Cô Tiên Sầm Sơn

Truyền thuyết được kể lại rằng, ngôi đền này thờ một nữ lang y xinh đẹp làm nghề bốc thuốc - cứu nhân độ thế. Được cha sắp đặt hôn sự - cưới một kẻ nhà giàu, nhưng vì không nghe lời nên nàng bị đuổi khỏi nhà. Duyên số run rủi thế nào mà nàng lại gặp, yêu và kết hôn với chàng trai đã nghèo lại còn hiền lành tốt bụng, tên thường gọi là Côi. Cuộc sống viên mãn cứ thế trôi đi trong yên ả.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gàng, đang ngập chìm trong hạnh phúc thì nàng chợt phát hiện ra mình mắc bệnh hủi. Hai vợ chồng chạy chữa khắp nơi, nhưng bệnh thì không hề tiến triển chút nào. Bỗng một hôm, ở đâu xuất hiện bà cụ lên núi hái lá thuốc về hòa cùng nước ở Vụng tiên để chữa bệnh cho nàng. Ngày này khỏi bệnh, cũng là lúc bà cụ đi, để lại cho nàng giỏ thuốc và tay nải che nắng mưa.

Trong một lần đi chữa bệnh về muộn lại còn gặp mưa to, hai vợ chồng nhớ lời bà cụ đem tay nải ra che mưa rồi thiếp đi vì mệt. Sáng tỉnh dậy, hai vợ chồng vô cùng bất ngờ khi hiện lên trước mắt là ngôi nhà sạch sẽ với 3 gian thoáng mát. Thế là hai vợ chồng quyết định ở lại, hằng ngày lên núi hái thuốc cứu chữa cho dân làng mà không còn phải lang bạt khắp nơi nữa.

Vào một ngày đẹp trời nọ, hai vợ chồng ăn mặc tươm tất rồi dắt tay nhau lên đỉnh núi hái thuốc. Nhưng khác với mọi ngày, lần này hai người không quay về nữa. Người dân thấy vậy thì đồn rằng nàng là tiên nữ giáng trần, đến hẹn nên đã cùng chồng bay về thiên đình. Đền Cô Tiên Sầm Sơn chính là căn nhà hai vợ chồng ở được dân làng hương khói quanh năm để tưởng nhớ công ơn cứu nhân độ thế của nàng.

Kiến trúc của đền Cô Tiên Thanh Hóa

Đền Cô Tiên Thanh Hóa được xây theo lối kiến trúc cổ hình chữ Đinh hay còn gọi là kiến trúc hình chuôi vồ, gồm có 3 lớp là Tiền Đường, Trung Đường và Hậu Cung. Ngoài đền Chính, trong đền Cô Tiên còn có đền Quan Giám, miếu Cô Chín cùng miếu Nam Hải Đại Vương. Hậu cung đặt bàn thờ Tam tòa Thánh Mẫu: Thánh Mẫu Thượng Thiên (bà chúa Liễu Hạnh), Thánh Mẫu Thoải, Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Bà Chúa Liễu Hạnh có một vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng của người dân địa phương cũng như khách đi tour Sầm Sơn giá rẻ. Tương truyền rằng bà chính là Quỳnh Hoa công chúa (người con gái làm nghề  bốc thuốc cứu người là hiện thân của bà?), vì lỡ làm vỡ chén Ngọc nên đã bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian. Ở dưới trần, nàng cũng lập gia đình và sinh con như bao người phụ nữ khác.

Hết hạn đày ải, nàng quay về thiên đình nhưng suy nghĩ, tình cảm thì ở lại trần gian mất rồi. Nỗi nhớ chồng, nhớ con khiến nàng từ chối cuộc sống tiên cảnh, xin được xuống làm người trần mắt thịt diệt gian trừ bạo và ngao du sơn thủy. Tài năng và cống hiến của Thánh Mẫu Thượng Thiên được đông đảo nhân dân và khách của tour Sầm Sơn từ Hà Nội ca ngợi suốt bao đời.

Giữa núi non hùng vĩ và biển cả bao la, vẻ trầm mặc của đền Cô Tiên đang nhẹ nhàng tựa mình vào đá là mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh non nước tuyệt mỹ của mảnh đất xứ Thanh. Vẻ đẹp ấy giúp cho Sầm Sơn không chỉ thu hút khách đi tour Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm tắm biển mà còn mang lại một lượng lớn khách du lịch tâm linh cầu mong sức khỏe và bình an cho bản thân và gia đình hằng năm.

(Bài viết có sử dụng nguồn ảnh trên Internet, nếu bạn là chủ sở hữu vui lòng liên hệ với chúng tôi)

Bài viết liên quan

ˆ