Nhắc đến Yên Bái, người ta thường
nhớ ngay đến tour Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm với những thửa ruộng bậc thang trải dài đến tận chân trời hay hồ Suối Giàng với khu đồi chè xanh mát, nhưng
lại quên mất rằng nơi đây còn sở hữu suối nước nóng Trạm Tấu đang cực hot trong cộng đồng du lịch thời gian gần đây. Cùng
Việt Queen Travel khám phá địa điểm
được mênh danh là “tiểu Bali” này nhé.
Khu suối khoáng Trạm Tấu cách trung tâm tỉnh Yên Bái khoảng 114km, nguồn nước nóng của khu sinh thái là hoàn toàn tự nhiên và được dẫn tới hai bể với tổng diện tích trên 600m2. Bể gần nguồn có diện tích nhỏ hơn với nhiệt độ dao động từ 50-55 độ C, bể xa hơn có diện tích lớn hơn có nhiệt độ thấp hơn, từ 45-50 độ C, cả hai bể có sức chứa tối đa là 100 người cùng lúc.
Là một huyện nghèo ở Yên Bái, có lẽ do cuộc sống của người dân nơi đây còn vô vàn khó khăn nên mẹ thiên nhiên đã âm thầm bù đắp bằng một nguồn suối nước nóng tự nhiên dồi dào, tưởng chừng không bao giờ cạn. Đây là nguồn cung cấp nước trong sinh hoạt hàng ngày được người dân chứa bằng hồ ao để phục vụ sinh hoạt và trồng trọt chăn nuôi.
Suối khoáng nóng Trạm Tấu được bao bọc bởi núi rừng, bản làng nguyên sơ cùng những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ tạo nên một vẻ đẹp vừa nên thơ, vừa trữ tình. Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng ngoạn nơi đây là vào buổi sáng, khi những làn khói mờ ảo bốc lên từ mặt nước hòa quện với làn sương sớm còn đang vấn vương khiến khung cảnh đẹp tựa chốn bồng lai.
Nguồn nước khoáng nơi đây đổ ra từ lòng đất, nước chảy liên tục không ngừng do đó dù người dân có trữ nước trong ao hồ để tắm rửa sinh hoạt nhưng không vì thế mà chúng bị đổi màu mà ngược lại, lúc nào cũng trong vắt long lanh. Vì thế cho nên, khách du lịch Mù Cang Chải có thể dễ dàng nhìn rõ từng viên đá cuội chìm sâu dưới đáy dù hồ sâu tận 1m-1m2.
Bố cục trang trí nơi đây được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, từ bộ bàn ghế cho đến giường tủ hay những chiếc đèn đều hoàn toàn là gỗ thông. Xung quanh được bao bọc bởi những vườn hoa đủ loại màu sắc, những cây ăn trái trĩu quả cùng những dải ruộng bậc thang vàng xanh khiến cho khách của tour Mù Cang Chải từ Hà Nội được đắm mình trong không gian vùng rẻo cao Tây Bắc.
Chỉ nhiêu đó thôi, đã tạo nên một khung cảnh chẳng thua kém gì so với những nơi được mệnh danh là thiên đường du lịch nổi tiếng thế giới. Đến với nơi đây, khách đi tour Mù Cang Chải giá rẻ không những được đắm mình trong làn nước ấm tự nhiên, không khí mát mẻ trong lành mà còn được tìm hiểu văn hóa của người Thái qua các điệu múa xòe, câu hát dân ca hay cùng nhau dùng bữa…
Pa Pỉnh Tộp - cá suối nướng: Là những chú cá được bắt ở sông suối tự nhiên, khi nướng sẽ không bị bở, thịt chắc, thơm ngon. Thứ quyết định tới vị ngon của món ăn là gia vị: rau thơm, hành lá, thì là, mắc khén… được trộn với nhau một cách khéo léo. Khi chín, cá có mùi thơm phức, nhìn bên ngoài vàng rộm còn bên trong thì chín vừa đủ, ăn kèm với xôi thì chấm hết luôn.
Nhộng ong: Nhộng ong được trụng qua nước sôi rồi phi cùng hành tỏi, thêm chút mắm cho thơm chừng mươi phút, sau đó nhanh tay đảo đều. Để có một món ăn ngon đúng vị thì không thể thiếu lá chanh thái chỉ cùng vài lát ớt rừng. Khi nấu xong phải không bị nát, nhộng ong còn nguyên hình thù ban đầu và giữ được hương thơm và vị béo ngậy, dùng kèm cơm hoặc bánh tráng nướng.
Bánh trứng kiến: người Tày gọi món này là “pẻng rày”, được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến và thịt lợn băm. Lá cây vả là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món ăn này, lá làm bánh phải là lá bánh tẻ, không quá non hoặc không quá già. Khi ăn, bánh dẻo thơm mùi lá cây vả, ngậy béo mùi trứng kiến và thoang thoảng hương vị của núi rừng, của gió và nắng của vùng cao.
Để tăng thêm tính hấp dẫn của miền Tây Yên Bái, người ta đang đưa vào khai thác các loại hình du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù, thác Háng Tề Chơ… Nhưng chỉ với suối nước nóng Trạm Tấu đây thôi đã đủ làm cho khách đi tour Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm cảm thấy quyến luyến khó rời mảnh đất vùng rẻo cao Tây Bắc này rồi.