x
Pop-up
...

CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN - NGẨN NGƠ TRƯỚC CỔNG THIÊN ĐƯỜNG XÁM

Link hay button
CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN - NGẨN NGƠ TRƯỚC CỔNG THIÊN ĐƯỜNG XÁM


Theo Quốc Lộ 4C ngược lên phía Bắc, cổng trời Quản Bạ sẽ là cửa ngõ đầu tiên để vào khu cao nguyên đá Đồng Văn. Trong hành trình của tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm của Việt Queen Travel, xe đưa chúng tôi vượt qua các cung đường đèo với các khúc cua tay áo gắt gỏng, một bên là núi cao vút một bên là vực sâu thăm thẳm. Mây và nắng là hai người bạn đồng hành trên suốt quãng đường dài, và cứ thế chúng tôi tiến dần vào...


Cao nguyên đá Đồng Văn mang trong mình vẻ đẹp “khắc nghiệt”…

Giữa bức tranh thiên nhiên bao la, cao nguyên đá Đồng Văn hiện lên với gam màu xám chủ đạo. Đá được chọn là trung tâm của bức tranh, cúi xuống nhìn thấy đá, ngẩng lên nhìn thấy đá, đâu đâu cũng… nhìn thấy đá! Thế nhưng bấy nhiêu đó là chưa đủ để quật ngã ý chí kiên cường của người dân nơi đây. Họ quện luôn cùng với đá: dẹp đá để làm nhà, để trồng trọt, đập đá đi tìm nước ngọt, để giữ đất giữ ruộng và để xây thành đắp lũy bảo vệ Tổ Quốc.


Vào mùa mưa, bức tranh phong cảnh trở nên sinh động hơn trong sự biến đổi của vạn vật thiên nhiên. Những cây ngô xanh mướt, mỡ màng được trồng thành cụm chen chúc nhau mà mọc… trên đá, che bớt đi sắc xám của lũ đá tai mèo. Để có thể trồng ở các hốc đá khô cằn không có dấu hiệu của sự sống này, người dân phải gùi từng giỏ đất đổ vào gieo hạt với hy vọng rằng sau những cơn mưa chúng sẽ nảy mầm. Và lạ lùng thay, năm nào cũng cho ra bắp to, hạt nào hạt nấy mẩy đét khiến khách đi tour Hà Giang từ Hà Nội vô cùng bất ngờ.

Vùng đất này còn được mẹ thiên nhiên ban cho những món quà lạ kỳ đó là các “vườn đá”, “rừng đá” vô cùng đa dạng về hình dáng. Đó là chóp hình bông hoa với đầy đủ nụ, nhành ở vườn đá Khâu Vai, hay các tảng đá với thế rồng cuộn - hổ ngồi bề thế ở vườn đá Lũng Pù, hay những phiến đá tròn nhẵn xếp chồng lên nhau ở vườn đá Vần Chải… Tuy nhiên các dãy núi hình chóp giống kim tự tháp mới thực sự gây ấn tượng hơn cả, tạo nên không khí uy nghiêm cho vùng cao nguyên đá.


… nhưng cũng không hề thiếu sắc màu.

Cả cao nguyên đá bao trùm bởi sắc xám của đá tai mèo, nhưng tạo hóa lại ban cho vùng đất này loại cây mềm mại với sức sống mãnh liệt và đặc biệt nở hoa vào mùa xuân như xua đi cái giá rét của vùng đất Hà Giang. Do nhiệt độ rất thấp kéo theo hoa đào, hoa mận nở chậm nên người dân có thể chơi đến tận qua tháng hai âm lịch. Những cây đào cổ thụ nghiêng mình, hé nụ khoe sắc bên các ngôi nhà tường trình cổ kính luôn là đề tài hấp dẫn giới nhiếp ảnh tới với hy vọng tạo ra những tác phẩm để đời.

Khi những vạt nắng hanh xuất hiện, mùa hoa Tam Giác Mạch bắt đầu, cũng là lúc cao nguyên thu hút nhiều khách du lịch Hà Giang nhất. Hoa trải từ khe núi tới đỉnh đồi, đâu đâu cũng bao phủ một dải hoa với li ti sắc hồng pha tím trông rất hợp mắt của khách đi tour Hà Giang giá rẻ. Phía xa xa bên trong thung lũng là vàng rực cả một góc trời hoa cải đang vươn mình khoe sắc. Tất cả hòa vào thành một bức tranh sống động, chân thực và rực rỡ sắc màu về cuộc sống miền viễn biên.


Những món ăn không thể bỏ lỡ khi tới cao nguyên đá Đồng Văn

Phở Tráng Kìm: là món ăn được chế biến công phu từ khâu làm bánh phở để sao cho sợi phở có bản to nhưng ăn dai và dày. Nước dùng thơm mùi xương và các loại thảo quả của người dân tộc. Phía trên cùng là thịt gà đồi chắc nịch, được bôi nghệ vàng bắt mắt khiến cho các thớ thịt vừa ngọt vừa thơm. Bát phở nhiều thịt, nhiều bánh chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất.

Thắng Cố: được nấu bằng lục phủ ngũ tạng kèm theo xương, tiết ngựa, gây nhưng bùi. Trước khi nấu, nguyên liệu được rửa sạch và ướp trước với tầm 12 loại gia vị: thảo quả, hồi, sả… và nhiều gia vị đặc biệt của người dân tộc. Tất cả được ninh nhừ trong nhiều giờ đồng hồ để gia vị ngấm, khi ăn thì có thể dùng thêm ớt dầm cay và gia vị sẽ khiến món ăn đậm đà hơn.

Mèn Mén: được làm từ ngô sau khi đã phơi nhiều nắng, như vậy mới tạo ra được hương vị đặc trưng của bà con nơi đây. Là một món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi phải làm kỹ càng qua nhiều công đoạn. Mèn mén được ăn cùng cơm được rất nhiều người Mông ưa thích vì vị ngọt, bùi của ngô kết hợp với độ dẻo của cơm ăn rất đưa miệng.

Bánh Cuốn Chan: được làm từ rất nhiều thành phần như bột gạo, xương ống, chả giò… Các công đoạn làm món đặc sản Hà Giang này cũng lắm công phu, trước tiên là bột gạo phải ngâm từ hôm trước để gạo mềm ngon. Nhân phải làm từ nấm mèo và thịt lợn đen, như thế mới dậy mùi. Điểm khác biệt so với miền xuôi: lá ngò sẽ được rắc chung với hành khô lên đĩa bánh cuốn tạo hương vị lôi cuốn và bắt mắt.

Vẻ đẹp của cao nguyên đá Đồng Văn là món quà vô giá của mẹ thiên nhiên ban cho mảnh đất này nơi mà biết bao thế hệ người dân vẫn lặng lẽ, âm thầm thổi hồn “vào đá”, dựa vào đá để có thể sinh tồn tới ngày nay. Qua tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm, Việt Queen Travel đã cùng với mọi người đã có được những trải nghiệm thú vị nhất trong cuộc đời để thêm hiểu, thêm yêu thương đồng bào đồng thời hướng đến những địa điểm tiếp theo trong hành trình khám phá vùng cực Bắc Tổ Quốc.

(Bài viết có sử dụng nguồn ảnh trên Internet, nếu bạn là chủ sở hữu vui lòng liên hệ với chúng tôi)

Bài viết liên quan

ˆ